Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 12 : 163
Năm 2022 : 6.799
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT SÁNG TẠO HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020-2021"

Bài tham gia cuộc thi "NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT SÁNG TẠO HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020-2021"

 

TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO TRẺ YÊU NGHỀ

 

Tác giả: Đỗ Thị Huê

Giới tính: Nữ

Năm sinh: 1972

Đơn vị: THCS An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình

Điện thoại: 0393.661.559

Trong những năm qua, trường trung học cơ sở An Ninh, Huyện Tiền Hải, tỉnh thái Bình đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi dạy tốt, học tốt, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo không ngừng. Đặc biệt là từ khi ngành giáo dục phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến nay đã xuất hiện rất nhiều tấm gương nhà giáo mẫu mực tạo nên khí thế thi đua sôi nổi đưa nhà trường vững bước đi lên. Trong tập thể lao động xuất sắc ấy, nổi bật nhất vẫn là gương mặt cô giáo Phạm Thị Thảo, một cô giáo dạy toán giỏi, có tấm lòng nhân hậu, hết lòng vì học sinh thân yêu. Khi viết về người em, người đồng nghiệp trong lòng tôi trào dâng một cảm xúc thật đặc biệt. Đó là niềm yêu mến thiết tha, niềm quý trọng đặc biệt xen lẫn niềm ngưỡng mộ chân thành!

Cô giáo Phạm Thị Thảo sinh năm 1979, sau khi tốt nghiệp khoa toán trường cao đẳng sư phạm Thái Bình, năm 2000 cô về công tác tại trường trung học cơ sở Nam Chính. Năm 2008 cô được chuyển công tác về trường trung học cơ sở An Ninh, ngôi trường trên quê hương yêu dấu, nơi cô đã từng học tập thuở ấu thơ. Mười hai năm gắn bó dưới mái trường, cô đã mang tất cả nhiệt huyết vào trong công việc, vượt lên mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cô giáo đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích của nhà trường trong những năm qua.

Là một đồng nghiệp nhiều năm  gắn bó với cô giáo Phạm Thị Thảo, tôi vô cùng thán phục trước một tấm lòng say sưa với nghề của cô. Sinh ra trong một gia đình mẫu mực có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên giảng dạy môn toán. Chính mẹ đã truyền cho cô niềm yêu thích môn toán và ước mơ nối nghiệp mẹ để trở thành trở thành cô giáo dạy toán. Trong những năm qua cô được nhà trường tin tưởng giao cho nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 8 và dạy toán lớp 9 để ôn luyện cho học sinh thi vào trung học phổ thông. Đó là hai nhiệm vụ vô cùng quan trọng và nhiệm vụ nào cũng khó khăn. Nhất là mấy năm trước chất lượng đầu vào lớp 6 của nhà trường quá thấp. Học sinh chỉ có lực học khá, trung bình và yếu, các em nhận thức chậm lại không say mê  học môn toán, nên việc bồi dưỡng học sinh giỏi để có thành tích cao là một thách thức rất lớn. Nhưng với lòng yêu nghề tha thiết, với tinh thần quyết tâm cao cô đã dày công phát hiện bồi dưỡng, khích lệ học sinh, theo sát từng tiến bộ của các em. Ngoài số buổi bồi giỏi theo quy định, cô còn tận dụng thời gian trống để bồi dưỡng cho học sinh. Năm nào học sinh của cô dự thi học sinh giỏi cũng đỗ 100%, nhiều em đạt giải nhì, giải ba, toàn đội luôn xếp ở tốp dẫn đầu trong huyện. Thành tích học sinh giỏi của cô đã góp phần vào thắng lợi trong công tác bồi giỏi của nhà trường.

Cô giáo Phạm Thị Thảo trong giờ bồi dưỡng học sinh giỏi

 

Với công tác giảng dạy toán 9, cô Phạm Thị Thảo luôn đạt được thành tích xuất sắc. Nhiều năm liền môn toán 9 của trường trung học cơ sở An Ninh được xếp ở vị trí thứ nhất, thứ nhì, thứ ba trong toàn huyện. Mặc dù tỷ lệ học sinh dự thi vào trung học phổ thông rất cao trên 80%, nhưng tỷ lệ  lớp cô giảng dậy luôn đạt 97% trở lên. Trung bình môn Toán Đạt 7,5 điểm. Để có được kết quả đó cô  đã phải trăn trở, lo toan rất nhiều, tìm mọi biện pháp để nâng cao chất lượng dạy lớp cuối cấp. Nhiều năm dạy lớp cuối cấp cùng với cô, tôi rất cảm phục trước sự kiên trì, công phu, hết lòng vì học sinh của cô. Khi nhận lớp mới, chỉ sau 2 tuần cô đã nắm chắc lực học của từng em và có biện pháp ôn luyện củng cố kiến thức cơ bản cho các em. Vì vậy nhiều học sinh được cô vực dậy kiến thức rất nhanh. Đầu năm lực học các em còn yếu thì hết kì I các em đã có thể đạt điểm 6 điểm 7 và cuối năm thi trung học phổ thông các em đạt điểm 8 điểm 9. Nhiều học sinh lớp cô dạy đỗ vào lớp chọn A1, A2, A3, D1, D2 của trường trung học phổ thông.

Cô trò trong giờ ôn thi vào lớp 10

Hàng ngày hết tất bật lên lớp cô lại tranh thủ từng phút để chấm bài tập về nhà cho các em. Nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc đó là tất cả những gì tôi có thể nói về cô. Cô luôn nhận được sự tín nhiệm đặc biệt của phụ huynh và niềm kính trọng biết ơn của học trò. Bao thế hệ con em An Ninh đã thành đạt giỏi giang nhờ vào tấm lòng yêu thương nâng đỡ của cô.

Với vai trò là tổ phó chuyên môn phụ trách môn toán của nhà trường, cô giáo Phạm Thị Thảo không ngừng tự học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cô tích cực dạy chuyên đề để ứng dụng các kĩ thuật dạy học mới vào bài giảng, hết lòng giúp đỡ đồng nghiệp để cùng tiến bộ. Vừa bồi giỏi, dạy lớp cuối cấp rất vất vả cô còn tích cực tham gia hội thi giáo viên giỏi, năm học 2018-2019 cô đã vinh dự đạt giải nhất trong đợt thao giảng giáo viên giỏi của huyện. Chính vì có kinh nghiệm trong giảng dạy và có uy tín cao mà cô đã được phòng giáo dục cử làm cán bộ cốt cán đi tập huấn tiếp thu phương pháp dạy học mới và làm giám khảo trong các cuộc thi giáo viên giỏi của huyện. Bên cạnh đó cô còn tham gia vào ban chấp hành công đoàn nhà trường để chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên và thúc đẩy phong trào thi đua hai tốt. Gánh vác trọng trách vất vả, bận rộn là thế, nhưng cô vẫn vui vẻ, chưa bao giờ từ chối bất cứ công việc gì. Trong xã hội ngày nay cơ chế thị trường đã ảnh hưởng không ít đến đời sống nhà giáo trong khi thu nhập đồng lương còn hạn hẹp. Điều đáng quý là những tác động tiêu cực ấy không hề ảnh hưởng đến lối sống của cô, không nặng về vật chất, thực hiện nghiêm túc thông tư 17/2012 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo về việc dạy thêm, học thêm, luôn giữ gìn phẩm chất nhà giáo mẫu mực.

Không chỉ giỏi việc trường cô Thảo còn đảm đang việc nhà, hết lòng vun vén cho mái ấm gia đình, hiếu thảo với bố mẹ. Chồng cô là thầy giáo Nguyễn Văn Sinh là một giáo viên dạy Toán giỏi của trường trung học cơ sở Phương Công. Hai vợ chồng luôn hỗ trợ giúp đỡ nhau trong công việc và nuôi dạy con cái. Hai con của cô chăm ngoan, lễ phép và học rất giỏi. Năm học 2018 – 2019 cháu Nguyễn Hải Yến đã đạt giải nhất học sinh giỏi môn Toán lớp 7 với số điểm cao nhất huyện. Gia đình cô là gia đình nhà giáo mẫu mực, vợ chồng hòa thuận, con cái giỏi giang thật đáng ngưỡng mộ. Hai mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Phạm Thị Thảo đã gặt hái nhiều thành tích tốt đẹp góp vào phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp. Năm học 2018–2019 cô vinh dự được sở giáo dục Thái Bình tặng giấy khen, đó là sự tôn vinh xứng đáng cho những cống hiến không mệt mỏi của cô cho sự nghiệp giáo dục và cũng là động lực để cô tiếp tục phấn đấu.

“Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương

  Có những bài ca nghe rạo rực lòng người

  Loài hoa ấy, bài ca ấy đẹp như em người giáo viên nhân dân.

  Tâm hồn em tươi mát xanh như bóng lá bàng

  Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ”.

Tôi xin lấy lời bài hát ca ngợi người giáo viên nhân dân của nhạc sĩ Hoàng Vân để khép lại bài viết về cô giáo Phạm Thị Thảo. Trong cuộc thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trường trung học cơ sở An ninh đã xuất hiện nhiều bông hoa người tốt, việc tốt. Trong vườn hoa muôn màu ấy, cô giáo Phạm Thị Thảo xứng đáng là bông hoa đẹp nhất, đậm sắc hương nhất. Nhân ngày 20 tháng 11, ngày hiến chương các nhà giáo đang đến gần tôi xin chúc cô và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc cô gặt hái nhiều thành tích hơn nữa trên con đường vinh quang mà mình đã lựa chọn.

An Ninh, ngày 26 tháng 10 năm 2020

 

 

 

Đỗ Thị Huê


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới